Theo các nhà khoa học, những lợi ích của xoài với sức khỏe con người có thể kể tới như:
- Tốt cho mắt: Do rất giàu vitamin A nên theo tính toán, một đĩa xoài có thể cung cấp cho cơ thể tới 25% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Nhờ vậy, đây là nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào, có thể giúp ngừa các tật về mắt như: quáng gà, viêm giác mạc, khô mắt hoặc tật khúc xạ khác.
- Tốt cho tiêu hóa: Các loại enzyme trong xoài có thể giúp bẻ gãy protein khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Không những thế, bởi lượng chất xơ cao, chúng còn giúp bao tử được xoa dịu và ngăn ngừa táo bón.
- Giúp da khỏe hơn: Cũng theo các nghiên cứu, việc ăn xoài thường xuyên có thể khiến cho da khỏe, đàn hồi hơn nhờ các loại vitamin như A, C. Một số người còn dùng thịt của quả xoài để chà xát lên mặt trong vài phút rồi rửa đi để làm lỗ chân lông se khít. Tuy nhiên, bởi có chứa đường nên những người da dị ứng, dễ nổi mụn không nên sử dụng cách này.
- Phòng chống nguy cơ ung thư: Phenol trong xoài có thể liên kết với nguyên tử cacbon của vòng benzen mang tới tác dụng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan trong nước có trong xoài và lượng vitamin C dồi dào cũng mang tới tác dụng chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Từ đó, giúp các tế bào được bảo vệ, tránh tác động của các gốc tự do.
- Tác dụng đối với bệnh tiểu đường: Do có thể cân bằng lượng insulin trong máu nên với những người bị tiểu đường, có thể lấy vài lá xoài, luộc lên rồi để qua đêm để tinh chất từ trong lá được hòa vào nước. Sáng hôm sau, có thể dùng nước này để uống nhằm điều trị bệnh tiểu đường tại nhà. Hơn nữa, chỉ số đường huyết trong xoài thấp nên nếu ăn xoài một lượng vừa đủ, cũng không khiến cho lượng đường trong máu tăng.
- Tốt cho khả năng sinh sản: Trong xoài có lượng vitamin E dồi dào nên có thể giúp cho lượng hormone tình dục được điều hòa khiến khả năng sinh sản trở nên tốt hơn.
- Đối với bệnh thiếu máu: Với những người thiếu máu hoặc phụ nữ thời kỳ mang thai, xoài có thể là một trong những thực phẩm giúp bổ sung sắt tốt. Cùng với đó, vitamin C trong xoài cũng giúp cho việc hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác vào cơ thể được tốt hơn. Chính vì vậy, đây cũng là loại hoa quả mà những người phụ nữ mãn kinh nên tăng cường hàng ngày để bổ máu, giảm các triệu chứng mệt mỏi, yếu ớt.
- Tốt cho việc tăng cường trí nhớ: Đến từ tác dụng của axit glutamine trong xoài bởi chúng có thể thúc đẩy hoạt động, sự lưu thông của các tế bào máu, từ đó khả năng ghi nhớ có thể được cải thiện theo hướng tốt hơn.
- Phòng ngừa đột quỵ, kiệt sức: Nước cốt xoài khi được trộn với muối hạt, hạt thì là, có thể là bài thuốc hiệu quả để phòng ngừa, điều trị đột quỵ hoặc kiệt sức do nắng nóng trong mùa hè.
- Tốt cho thai nhi: Axit folic cùng với một số loại khoáng chất khác như kali, canxi, vitamin B1, B2, B5, B6,… đều là những chất có lợi cho phụ nữ mang thai, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh đối với thai nhi.