Lá dứa được sử dụng để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn mà ít ai biết đến những lợi ích to lớn trong y tế.
Lá dứa thơm là loại cây nhiệt đới trong chi Pandanus, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Đông Nam Á như một hương liệu.
Từ xa xưa, các lương y đã sử dụng lá dứa như một loại thuốc để điều trị bệnh. Loại lá tưởng chỉ mang hương liệu ẩm thực lại có những lợi ích hữu hiệu trong y học cổ truyền.
Lá dứa thơm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Dưới đây là những tác dụng bất ngờ của lá dứa đối với sức khỏe:
Điều trị cho những người thần kinh yếu
Rửa sạch 3 miếng lá dứa, hãm với 3 bát nước sôi và uống 2 lần sáng, chiều đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ thần kinh.
Điều trị tăng huyết áp
Ngoài việc điều trị bệnh thần kinh yếu, lá dứa đun sôi với nước cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về huyết áp. Chỉ với 2 cốc mỗi ngày là đủ để đối phó với căn bệnh này.
Loại bỏ cảm giác lo lắng
Với những người hay lo lắng hoặc căng thẳng, người ta cũng dùng nước sắc của lá dứa dại với liều 2 lá dứa to sắc với một ly nước. Lá dứa hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng từ các chất tannin.
Điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp
3 lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn cùng dầu bạch đàn giúp chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp, bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm.
Cho cảm giác ngon miệng
Những người gầy gò do biếng ăn và không có cảm giác ngon miệng thì lá dứa có thể là một giải pháp. Đun sôi 2 miếng lá dứa uống trước khi ăn 30 phút thường xuyên có thể giúp bạn tăng sự thèm ăn.
Nhai lá dứa khử mùi hôi miệng nhờ tinh dầu trong lá dứa. Ngoài ra, nhai lá dứa còn giảm đau răng nướu.
Hiệu quả với tóc
Từ quan điểm về cái đẹp, lá dứa rất hữu ích để khắc phục những vấn đề về tóc. Một mớ lá dứa thơm (khoảng 7 lá) đun đến khi nước ngả màu xanh đậm (khoảng 1 bát đầy), để qua đêm, sau đó thêm nước cốt của 3 quả nhàu trộn thành hỗn hợp. Gội đầu 3 lần một tuần sẽ làm tóc đen bóng. Để loại bỏ gàu, ta dùng lá dứa xay rồi massage nhẹ nhàng trên da đầu, sau đó gội sạch.
Chữa chuột rút
Đun sôi 3 chén nước rồi cho thêm 4 lá dứa, 5 hạt bạch đậu khấu, một miếng gừng to bằng ngón tay, đun ở nhiệt độ trung bình khoảng 10 phút. Rót trà ra ly và cho thêm 2 thìa đường cho dễ uống.
Chữa tiểu đường
Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa thơm trong Đông y, có hai cách:
Cách 1: Lá dứa thơm phơi khô vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, đun sôi đến khi còn lại 2 lít, uống hết trong ngày, trước mỗi bữa ăn khoảng 20-30 phút. Uống liên tục trong 10 ngày kết hợp ăn kiêng theo chế độ và tập thể dục.
Cách 2: Lá dứa cuộn lại bằng một nắm tay, không cần thái nhỏ. Rửa sạch, cho vào nồi hay ấm sắc thuốc, đổ nước ngập lá chừng một gang tay. Đun sôi bằng lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi nước ra màu giống như nước trà xanh. Uống nước này thay nước uống hàng ngày. Có thể sử dụng bột lá dứa thơm (bột lá cơm nếp) cho vào túi lọc như uống trà, rất tiện dụng.
Dân gian cũng thường dùng nước trà lá dứa để trị sốt, giảm thân nhiệt, giảm đau ngực khi ho. Trẻ nhỏ có vấn đề về đường tiêu hóa, uống trà lá dứa để chữa bệnh.Lá dứa thơm còn có tác dụng chăm sóc sắc đẹp. Mùa hè ngâm mình trong bồn tắm có pha thêm trà lá dứa để làm dịu các vết bỏng nắng. Ngoài ra, đun sôi 7 lá dứa thơm (đã rửa sạch và cắt nhỏ), để nước cô đặc qua đêm. Sáng hôm sau trộn thêm 3 thìa nước trái nhàu để dùng massage da đầu và gội tóc, giúp tóc đen mượt. Một cách khác là nghiền nát 10 lá dứa thơm rồi trộn chung với 100 ml nước sau đó thoa lên da đầu và để yên trong 30 phút, xả sạch tóc với nước hay dầu gội đầu để trị gàu, ngăn rụng tóc.